skip to Main Content
Menu
096.3309768 clbvanhanhchungcu@gmail.com

GIỚI THIỆU THIẾT KẾ, TRANG THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CỦA MỘT TÒA NHÀ ĐIỂN HÌNH

Tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng từ bình dân cho tới cao cấp ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã không ít lần xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh việc mỗi chung cư cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đồng bộ, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy định, quy chuẩn của pháp luật, thì mỗi chủ sở hữu, chủ sử dụng nhà chung cư cũng cần không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng phó với hỏa hoạn đặc biệt kiến thức về trang thiết bị PCCC vốn có tại nơi mình sinh sống và làm việc. Việc nắm vững thiết kế, trang thiết bị PCCC giúp chúng ta bình tình, nhận biết sớm thông tin báo cháy, kỹ năng chữa cháy, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính chúng ta và người thân xung quanh.

Sau đây là thiết kế, trang thiết bị PCCC tại một chung cư điển hình trên địa bàn Hà Nội:

 

TTTHIẾT KẾ, TRANG THIẾT BỊHÌNH ẢNH MINH HỌA
1Hệ thống Phòng cháy và Chữa cháy:

1. Hệ thống báo cháy tự động: Hochiki bao gồm (báo theo địa chỉ và Zone) xuất xứ nước Anh.

2.  Hệ thống chữa cháy:

2.1 Chữa cháy tự động: Chữa cháy tự động (Sprinkler) và chữa cháy màng ngăn Drencher.

2.2  Chữa cháy nước vách tường : Họng nước , cuộn vòi lăng phun, bình xách tay…

2.3  Trụ nước chữa cháy và tiếp nước ngoài nhà: Trụ chờ tiếp nước vào trục (ống) nước chữa cháy và Trụ nước chữa cháy bố trí Tầng 1 vòng quanh đường nội bộ Tòa nhà .

2.4 Hệ thống bình chữa cháy xách tay : được đặt tại Tủ chữa cháy vách tường khu vực chung và riêng trong Tòa nhà .

2.5 Hệ thống chữa cháy xe đẩy: được bố trí tại khu vực bãi xe

2Thang chữa cháy chuyên dụng được dùng cho đội PCCC cơ sở và cán bộ PCCC chuyên nghiệp trong quá trình chữa cháy, cứu nạn. Giếng thang và buồng thang đệm được trang bị quạt tăng áp để ngăn khói xâm nhập vào cabin thang trong quá trình di chuyển chữa cháy, cứu nạn.
301 cầu Thang thoát hiểm chuẩn N3 và 01 cầu thang thoát hiểm chuẩn N2: được bố trí hệ thống quạt tăng áp để ngăn cản sự thâm nhập của khói, toàn bộ hệ thống đã được, kiểm tra, chạy thử, đo kiểm và nghiệm thu bởi cơ quan PCCC.

 

Cửa Thang thoát hiểm là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa trong khoảng 78 phút) có tay co thủy lực kết hợp với quạt tăng áp trong buồng thang giúp cửa tự động đóng lại khi có sự cố.

 

Tăng áp cầu thang có tác dụng tạo áp suất dương nhờ hệ thống quạt trong buồng thang để phục vụ việc di tản trong khi có hỏa hoạn, ngăn khói , lửa tràn vào buồng thang.

 

Đặc biệt: Thang thoát hiểm từ tầng Hầm lên tầng cao được bố trí là “Thang chuyển trục” giúp ngăn cháy lan, ngăn khói từ tầng hầm lên các tầng cao.

4Sân vườn tầng M1 được thiết kế và có thể sử dụng làm nơi lánh nạn tạm thời khi có sự cố.
5Hành lang khối căn hộ được bố trí dạng chữ T với vị trí tường giật cấp để có thể sử dụng tạm thời giúp tránh lửa tạt, tránh sức nóng từ lửa.
6Căn hộ được thiết kế có Logia, giúp tạm lánh nạn trong quá trình đợi cứu nạn từ đội PC&CC chuyên nghiệp.
7Đèn Exit được duy trì với Pin lưu điện (trong khoảng thời gian 03 giờ khi ngắt điện) để đảm bảo sự chỉ dẫn thoát nạn gần nhất trong trường hợp khi có sự cố khẩn cấp xảy ra.
8Đèn sự cố được duy trì với Ắc quy lưu điện (trong khoảng thời gian 03 tiếng khi ngắt điện) để đảm bảo chiếu sáng lối thoát hiểm trong trường hợp khi có sự cố khẩn cấp xảy ra.
9Tiêu lệnh và nội quy PCCC, sơ đồ thoát hiểm được gắn tại từng hành lang căn hộ, khu vực tầng hầm, TTTM giúp nâng cao kiến thức về PCCC cho Cư dân, Cán bộ sinh sống và làm việc tại Tòa nhà.
10Tủ báo cháy trung tâm: Hochiki của Anh (báo địa chỉ và Zone khi tiếp nhận thông tin tín hiệu báo cháy: đầu báo, nút bấm báo cháy…). Tủ được bố trí tại phòng điều khiển trung tâm, nơi có nhân viên an ninh trực 24/24 để phát hiện và xử lý thông tin báo cháy.

 

Hệ thống thiết bị này ngoài việc được cấp nguồn điện từ Trạm biến áp và 02 nguồn điện dự phòng từ Máy phát điện và còn được trang bị sẵn hệ thống nguồn ắc quy dự phòng giúp đảm bảo nguồn điện cung cấp.

11Đầu báo khói: Giúp phát hiện ra dấu hiệu khói (hoặc bụi dày) để chuyển ngay các tín hiệu về Tủ trung tâm xử lý.
12Đầu báo nhiệt giúp phát hiện ra dấu hiệu nhiệt (khi cảm ứng nhiệt độ trong bầu không khí xung quanh đầu báo tăng lên ở 57ºC)  để chuyển ngay các tín hiệu về Tủ trung tâm xử lý.
13Nút bấm báo cháy: Được lắp đặt tại những nơi dễ thấy của hành lang, các cầu thang để sử dụng khi cần thiết.

 

Thiết bị cho phép người sử dụng chủ động truyền thông tin báo cháy bằng cách nhấn hoặc kéo vào công tắc khẩn để chuyển thông tin về Tủ báo cháy trung tâm, giúp báo động khẩn cấp trong Tòa nhà để có biện pháp xử lý hỏa hoạn và di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối thoát hiểm.

14Chuông, đèn báo cháy: được lắp đặt tại hành lang, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm thông báo trong Tòa nhà về tình trạng khẩn cấp để có phương án xử lý, di tản kịp thời.
15Loa thông báo:  Khi có tín hiệu báo cháy đưa vào hệ thống (đã được kết nối và thiết lập trước) thì hệ thống phát ra những tin báo khẩn cấp đã được lưu trước đó để thông báo tình hình sự cố và hướng dẫn thoát nạn.
16Đầu phun chữa cháy tự động (Sprinkler) màu đỏ: Khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng 68 độ C, thì đầu nổ (hạt chứa chất thủy ngân) sẽ vỡ, áp lực nước trong hệ thống phun ra để chữa cháy.

Ngoài khu vực chung, đặc biệt bên trong mỗi căn hộ đều có bố trí đầu phun sprinkler có tác dụng chữa cháy và cách ly đám cháy với khu vực hành lang chung .

17Đầu phun chữa cháy tự động (Drencher): Được bố trí tại các khu vực có diện tích lớn như TTTM, tầng Hầm là hệ thống chữa cháy sử dụng màng ngăn để hạn chế và ngăn cách sự lan truyền của lửa và đám cháy.

Đầu phun nước chữa cháy được bố trí lắp đặt theo diện tích, các khoang ngăn cháy phù hợp với quy định hiện hành. Trạng thái hoạt động của toàn bộ hệ thống được giám sát tại Tủ trung tâm báo cháy thông qua hệ thống Cụm van giám sát.

18Bình chữa cháy tự động bột ABC 6kg: được bố trí tại phòng trung tâm:  Vỏ bình hình cầu có móc treo, đầu bình có gắn cảm biến nhiệt ,  khi nhiệt độ tăng lên trên 60 độ C, bình sẽ tự động bung chốt và chữa cháy.
19Bình bột cứu hỏa : Chữa cháy dựa trên nguyên lý, ngăn cách sự tiếp xúc chất cháy với Oxy trong không khí khiến đám cháy không có đủ lượng Oxy để tiếp tục duy trì sự cháy và sẽ bị dập tắt.

 

Tòa nhà được trang bị bình bột ABC có thể sử dụng để chữa các đám cháy rắn, lỏng, khí, điện.

20Cuộn vòi lăng: Dùng kết nối dẫn nguồn nước có áp lực cao phun vào đám cháy , nhằm khống chế và dập tắt đám cháy.
21Khu vực Tầng 01 sân vườn xung quanh dự án được bố trí hệ thống Trụ cấp nước chữa cháy và Trụ tiếp nước từ ngoài vào dự phòng trong trường hợp rủi ro .

 

22Quạt hút khói, tăng áp: Khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến khói , nhiệt của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ truyền tín hiệu đến quạt gió, để kích hoạt vận hành. Hệ thống ống gió sẽ chuyển lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua các cửa xả.

Không giống như hệ thống Quạt tăng áp cầu thang là luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang, hệ thống quạt hút khói hành lang chỉ hoạt động và có tác dụng khi bắt đầu có hỏa hoạn. Bởi hệ thống có tác dụng làm cho hành lang – sảnh thang giảm bớt lượng khói giúp con người di tản chống ngạt , nhìn thấy các lối thoát hiểm. Áp suất tại các vị trí đó là áp suất âm.

23Nguồn nước đảm bảo trong suốt quá trình chữa cháy:

1. Nguồn nước bên trong tòa bao gồm:

– 01 Bể ngầm 500 m3

– 01 Bể bơi 600m3 tại tầng 01

– 04 Bể chữa cháy tại tầng mái với tổng 640 m3: được kết nối với bể nước sinh hoạt thông qua hệ thống Van một chiều luôn đảm bảo nguồn nước trong công tác chữa cháy.

2. Nguồn nước bên ngoài Tòa nhà:

– Họng cấp nước của xe chữa cháy thành phố, các ao, hồ gần Tòa nhà

24Hệ thống bơm cứu hỏa được cấp nguồn điện ưu tiên luôn đảm bảo về chữa cháy.
25Đường nội bộ được thiết kế đảm bảo cho xe chữa cháy, xe thang lưu thông tiếp cận hoạt động.

 

NGUỒN: TRƯỜNG THỌ – CV QLVH

Bình Luận FaceBook

Đối tác

kich-thuoc-logo
logo-web-bach-thang
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
Back To Top
Copyright 2018 © CLB Quản Lý Tòa Nhà Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng