skip to Main Content
Menu
096.3309768 clbvanhanhchungcu@gmail.com

ÔNG LÊ ANH – ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO DỰ THẢO THÔNG TƯ BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ CỦA BỘ XÂY DỰNG BAN HÀNH TRONG NĂM 2019

Sau khi nhận được Bản dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Cục quản lý nhà/ Bộ Xây dựng gửi. Với vai trò chủ đầu tư, đơn vị sử dụng Tòa nhà chung cư, đơn vị đã tổ chức tìm hiểu, nghiên cứu, tổng kết từ thực hiện hoạt động và xin được đóng góp ý kiến như sau:

  1. Phần hồ sơ bàn giao Tòa nhà chung cư: Đề nghị lấy một phần hồ sơ theo danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng qui định tại Nghị định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Để tránh việc CĐT, Nhà thầu phải làm nhiều hồ sơ khác nhau cho cùng một nội dung. Hồ sơ tập trung vào các khâu trọng yếu: Quản lý vận hành Tòa nhà, bảo hành bảo trì công trình.
  2. Bổ sung nội dung khuyến khích bàn giao hồ sơ đã được số hóa, hồ sơ trên file mềm, PDF để thuận tiện, đơn giản, dễ khai thác sử dụng.
  3. Đề nghị làm rõ khái niệm Lý lịch thiết bị lắp đặt. Quy định đối với mục thiết bị nào quan trọng, cần thiết phải có lý lịch. Vì trong 1 Tòa nhà sẽ có hàng trăm, hàng nghìn thiết bị khác nhau. Làm thừa lại gây lãng phí nguồn lực chung mà không có giá trị sử dụng, hình thức hóa.
  4. Đề nghị bổ sung qui định công khai Tài khoản quỹ bảo trì khi mua bán nhà và chuyển tiền theo đợt thanh toán để người mua nắm được tiền nộp bao nhiêu và được giữ ở đâu. Hạn chế khâu khó khăn trong việc bàn giao quỹ bảo trì sau khi đưa vào vận hành, thực chất đây là hành vi chiếm dụng vốn của người khác, trái pháp luật.
  5. Bổ sung qui định về biện pháp kỹ thuật về đảm bảo chống cháy lan giữa các loại tài sản chung/ riêng cho các chủ sở hữu khác nhau (cá nhân, tập thể). Để tránh những tranh chấp, phiền toái phát sinh sau khi xảy ra sự cố, rủi ro. Nhất là những Tòa nhà hồn hợp: Căn hộ, trung tâm thương mại, chỗ đỗ xe.
  6. Đề nghị tách riêng: Chi phí quản lý vận hành thường xuyên; chi phí bảo trì công trình giữa các chủ sở hữu (cá nhân, tập thể). Để tránh mất công bằng trong việc chi tiêu. Ví dụ như trung tâm thương mại và căn hộ. Chủ yếu chi từ quỹ chung cho căn hộ, còn phần Trung tâm thương mại hoặc Văn phòng thì tự bỏ tiền túi ra chi – sai nguyên tắc Tài chính. Tránh việc phải hỗ trợ như hiện nay theo dạng tăng thu của tập thể, giảm thu của cá nhân. Đi ngược tiến trình của dịch vụ QLTN, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  7. Trong trường hợp hội nghị Nhà chung cư không đủ thành viên, đề nghị bổ sung đại điện Tổ chức có chức năng tham gia nhằm Tòa nhà được quản lý vận hành liên tục, thông suốt. Ví dụ công chứng viên mảng Nhà đất, phòng quản lý nhà và đô thị của địa phương theo phân cấp.
  8. Xem xét lại vai trò CĐT tham gia thành viên BQT theo hướng chỉ 1-2 năm sau khi bàn giao cho BQT và tối đa là sau 05 năm hết thời hạn bảo hành Nhà chung cư theo qui định của Luật Nhà ở. Vì thực sự vai trò vị trí này không đóng góp gì nhiều cho cộng đồng dân cư.
  9. Bổ sung qui định về bảo hiểm bãi đỗ xe, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Yêu cầu phải mua bảo hiểm và tính vào tiền gửi xe đối với bãi đỗ xe và tính vào phí dịch vụ đối với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Để phòng tránh những rủi ro bất ngờ, thiệt hại lớn và do bên thứ 3 để tài sản của mọi cư dân đều được an toàn, bảo vệ trong cả những tình huống xấu nhất.
  10. Để tiện theo dõi, sớm đưa Thông tư này vào cuộc sống và phát huy giá trị đề nghị bổ sung Bảng tóm tắt những nội dung điều chỉnh, nội dung mới và Lý do tại sao phải ban hành lại Thông tư này để nhân dân cũng như các đơn vị có liên quan nắm được chủ trương, định hướng chung.

Nguồn Ông Lê Anh – BĐS Viettel

Bình Luận FaceBook

Đối tác

kich-thuoc-logo
logo-web-bach-thang
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
Back To Top
Copyright 2018 © CLB Quản Lý Tòa Nhà Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng