skip to Main Content
Menu
096.3309768 clbvanhanhchungcu@gmail.com

LẬT TẨY CHIÊU TRÒ TRỤC LỢI CÁ NHÂN NÚP BÓNG “NGHỀ BAN QUẢN TRỊ”

“Nghề Ban quản trị là một công việc hết sức béo bở, có rất nhiều quyền lợi, trong khi trách nhiệm, chế tài bị xử lý khi để xảy ra vi phạm là chưa cao và rất khó thực hiện.”

Ban Quan Tri Nha Chung Cu

Theo Điều 17 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BXD ngày 7/9/2021 quy định: Ban quản trị nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu là tổ chức có tư cách pháp nhân, có con dấu và hoạt động theo mô hình Hội đồng quản trị của hợp tác xã hoặc của công ty cổ phần.

Ban quản trị đảm nhiệm các nghĩa vụ quản lý, điều hành sử dụng nhà chung cư tuân theo quy định pháp luật và quy chế được Hội nghị nhà chung cư thông qua.

     Ngoài các yêu cầu đối với thành viên Ban quản trị theo Điều 19 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BXD thì thành viên Ban quản trị cần người là những người có đạo đức tốt; có tinh thần xây dựng, tích cực và gương mẫu; vô tư, khách quan; không lợi dụng vị trí thành viên Ban quản trị để trục lợi cá nhân, …

     Bên cạnh những Ban quản trị có tâm, làm vì trách nhiệm và không vụ lợi, thì thực tế, việc làm Ban quản trị nhà chung cư  và được nắm giữ quỹ bảo trì 2%, cũng như được ký Hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ, cung cấp vật tư thiết bị,… là một “miếng mồi ngon”. Vì vậy, không khó hiểu khi có một số trường hợp đấu tranh tích cực, chấp nhận hao công, tốn sức để giành “miếng mồi” này.

      Theo Bà Đ.T.N.Thi – Giám đốc Khối quản lý vận hành chia sẻ: hiện nay trên nhóm mạng xã hội như Facebook, Zalo,… tồn tại không ít các nhóm, hội kín được lập ra để chia sẻ kinh nghiệm Cư dân đấu tranh tạo danh tiếng để vào Ban quản trị, cách ăn chênh lệch tiền gửi Quỹ bảo trì hay cách xiết / ép các nhà thầu để hưởng hoa hồng hàng tháng,… Những người này xem việc làm trong Ban quản trị là một nghề, thậm chí là một công việc hết sức béo bở, có rất nhiều quyền lợi, trong khi trách nhiệm, chế tài bị xử lý khi để xảy ra vi phạm là chưa cao và rất khó thực hiện. Nên nhóm trục lợi không ngần ngại dạy nhau cách “làm kinh tế” từ các khoản tiền chung. Có người còn tuyên bố cứ 3 – 5 năm sẽ chuyển chỗ ở một lần, mà lần sau phải đến những khu đông người ở hơn, cao cấp và có quỹ bảo trì, quỹ vận hành lớn hơn. Sau khi “trục lợi đủ” ở khu chung cư này sẽ đến khu chung cư khác để gây dựng cơ sở mới…

        Thủ đoạn của những kẻ muốn trục lợi là mua căn hộ nhỏ hoặc góp chung đầu tư một căn hộ, lập nhóm với danh nghĩa Cộng động Cư dân để kích động mọi người bằng các vấn đề hay tranh chấp giữa Cư dân và Chủ đầu tư như tiến độ bàn giao nhà, hang mục/chất lượng hoàn thiện, mức phí và đơn vị quản lý vận hành, nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy,…để tạo danh tiếng cho bản thân, thuận đường vào Ban quản trị sau này. Mượn vào quyền hạn là Admin/Trưởng nhóm, những người này sẵn sàng gỡ/làm chậm bài/thông tin đăng của Cư dân khác, hoặc báo người trong nhóm vào cùng phản bác, vùi dập, bôi nhọ, hạ uy tín Cư dân đăng tin trái chiều.

Bbvp Dương Tuấn 2a

Đôi khi các trường hợp mải mê trục lợi mà buông lỏng công việc, trách nhiệm Ban quản trị, dẫn đến vi phạm.

(Hình ảnh minh họa)

Tại chung cư Văn Phú Victoria, Cư dân đã phải chật vật đấu tranh với chính Ban quản trị do mình từng tín nhiệm bầu ra. Sau khi Ban quản trị được thành lập, phía Chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì và quyền quản trị theo quy định. Tuy nhiên, sau khi tiếp quản, thay vì bảo vệ quyền lợi, chăm lo cho đời sống người dân, thì Ban quản trị lại có nhiều hành động khuất tất về tài chính, buông lỏng quản lý, khiến hàng trăm Cư dân bị mắc kẹt giữa những khó khăn. Một thời gian dài, Cư dân phải làm đơn tố cáo khắp nơi về thu chi thiếu minh bạch của Ban quản trị tại đây. Thậm chí sau khi Ban quản trị cũ dừng hoạt động, Cư dân tại đây thấy thành viên trong Ban quản trị cũ này sang chung cư khác cũng đang vận động dân để vào Ban quản trị nơi đó.

         Theo Bà Thi: “Việc tranh chấp giữa Cư dân và Chủ đầu tư chưa biết bên nào sẽ thắng, bên nào sẽ thua, nhưng chắc chắn một điều là đôi bên đều thiệt và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, môi trường sống tại chung cư đó. Vậy nên, Cư dân và Chủ đầu tư hãy lựa chọn phương án đàm phán, chia sẻ, hài hòa lợi ích, trách nhiệm để các bên cùng đến thành công, xây dựng một mái nhà chung Phồn thịnh – Văn minh – Là nơi đáng sống”.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình Luận FaceBook

Đối tác

kich-thuoc-logo
logo-web-bach-thang
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
Back To Top
Copyright 2018 © CLB Quản Lý Tòa Nhà Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng