skip to Main Content
Menu
096.3309768 clbvanhanhchungcu@gmail.com

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TÍN HIỆU BÁO CHÁY ĐỐI VỚI NGƯỜI SINH SỐNG VÀ LÀM VIỆC TRONG CÁC CHUNG CƯ

Tín hiệu báo cháy trong các chung cư hiện nay là việc khó tránh khỏi trong quá trình hoạt động (có thể là báo cháy thật hoặc báo cháy giả (do bụi thi công, bụi dày không khí, khói dày khi nấu ăn, thắp hương, nướng thịt, côn trùng bay vào …)), đặc biệt khi cảm biến của hệ thống báo cháy một Tòa nhà đảm bảo theo các tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên, dù là báo cháy thật hay báo cháy giả thì người sinh sống và làm việc trong các chung cư cần lưu ý và nắm vững các bước xử lý khi có Tín hiệu báo cháy sau đây:

* Khi có chuông báo cháy: Chúng ta cần bình tĩnh, quan sát xung quanh và sẵn sàng cho việc di tản khi có kết quả kiểm tra, thông báo của Đội chữa cháy cơ sở (ngoại trừ các vị trí có cháy thật, Chúng ta cần thông báo ngay với Ban quản lý tòa nhà, và triển khai chữa cháy bằng Phương tiện chữa cháy tại chỗ (đối với đám cháy nhỏ) hoặc thực hiện di tản bằng Cầu thang thoát hiểm kèm việc hô hoán “Vị trí đám cháy” để mọi người cùng nắm được (đối với đám cháy lớn).

* Sau khi có kết quả kiểm tra của Đội chữa cháy cơ sở:

> Trường hợp báo cháy giả: Ban quản lý tòa nhà cần có thông báo để người sinh sống và làm việc tại Tòa nhà được biết, với nội dung tham khảo như “Xin quý vị lưu ý, chúng tôi đã kiểm tra và nhận thấy hệ thống chuông báo cháy bị lỗi gây báo cháy giả. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý khách vì sự cố đã xảy ra. Xin cảm ơn.” Sau đó, Chúng ta có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

> Trường hợp có cháy: Ban quản lý tòa nhà cần có thông báo với nội dung tham khảo: “Thông báo, thông báo, hiện đang có 1 đám cháy tại tầng …. tòa…., đề nghị Quý vị giữ bình tĩnh và trật tự di tản theo các lối thoát hiểm. Tập trung tại mặt trước tòa nhà. Quý vị lưu ý: đám cháy tại tầng …. tòa…” Sau đó, Chúng ta cần thực hiện di tản ngay bằng Cầu thang thoát hiểm kèm việc hô hoán “Vị trí đám cháy” để mọi người cùng nắm được. Việc di tản cần được thực hiện theo hướng dẫn của Đội PCCC, tránh việc xô đẩy lẫn nhau.

Khi di tản, Chúng ta cần tập trung tại một vị trí mà Tòa nhà quy định để điểm danh và báo cho đội PCCC nếu còn người thân mắc kẹt bên trong.

* Sau khi kiểm soát thành công đám cháy: Ban quản lý tòa nhà cần có thông báo tình hình an toàn trên loa, với nội dung tham khảo như: “Xin quý vị chú ý, hiện nay sự cố hỏa hoạn đã được kiểm soát. Lệnh cứu hộ di tản khẩn cấp trong tòa nhà đã được bãi bỏ. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý vị về sự cố vừa xảy ra. Xin trân trọng cảm ơn.”

Là một người sinh sống, làm việc trong nhà chung cư, mỗi Cư dân cần nắm vững các bước xử lý Tín hiệu báo cháy nêu trên để chủ động xử lý, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Nguồn: ThọLT

Bình Luận FaceBook

Đối tác

kich-thuoc-logo
logo-web-bach-thang
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
Back To Top
Copyright 2018 © CLB Quản Lý Tòa Nhà Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng