skip to Main Content
Menu
096.3309768 clbvanhanhchungcu@gmail.com

Đơn vị quản lý tòa nhà chủ động ứng phó với virus Corona

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Câu lạc bộ quản lý tòa nhà Hà Nội khuyến cáo các chủ đầu tư, ban quản lý toà nhà, chung cư, khu đô thị cần thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ cư dân, khách hàng và cán bộ, nhân viên của mình, nên tập trung vào các công việc chủ yếu sau:

1.Công tác thông tin tuyên truyền:

Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ban quản trị và các đoàn thể trong các tòa nhà để kịp thời nắm bắt và phổ biến các thông tin chính thống, trên tinh thần cảng giác nhưng cũng không gây ra hoang mang trong cộng đồng tại các tòa nhà, tuyên truyền để giữ gìn sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus nCoV xâm nhập vào cơ thể… qua hệ thống loa và dán thông báo để người dân dễ cập nhật thông tin tại các bảng tin, sảnh tòa nhà, trong thang máy…, động viên mọi người yên tâm học tập, công tác.

2.Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch:

-Đề xuất chủ đầu tư/ban quản trị và thậm chí phải giảm các chi phí khác của doanh nghiệp để thực hiện các công việc:

+Phun thuốc khử trùng (cloramin B, hoặc có thể kết hợp phun thêm dung dịch nano bạc) tại các khu vực công cộng: khu vực sảnh, hành lang, khu chứa rác…. Tăng cường vệ sinh các khu vực công cộng, có thể sử dụng Cloramin B để lau sàn, hành lang, sảnh, nền thang máy…; thậm chí, các điểm tiếp xúc nhiều như nút ấn thang máy, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa… đều được bọc nylon và thay mới hằng ngày, hoặc lau bằng dung dịch khử trùng, sát khuẩn để giảm thiểu nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh.

+Đặt nước rửa tay khô ở sảnh, quầy lễ tân ở sảnh tòa nhà và bàn trực bảo vệ, lối lên khu căn hộ để cư dân có thể sát khuẩn trước khi vào tòa nhà. Đồng thời, bộ phận vệ sinh tại chung cư cũng tăng cường sử dụng dung dịch sát khuẩn lau chùi ở khu vực công cộng và sinh hoạt chung như thang máy, phòng cộng đồng, tay nắm cửa…”.

+Yêu cầu cư dân ra vào toà nhà, thang máy phải đeo khẩu trang (Phát khẩu trang miễn phí cho cư dân và khách ra vào tòa nhà).

+Khuyến cáo người dân hạn chế dùng các tiện ích công cộng trong giai đoạn bùng phát dịch corona, tránh nói chuyện, tụ tập dưới sảnh đông người. Thậm chí có thể yêu cầu cư dân và quý khách vui lòng không nói chuyện, nghe gọi điện thoại trong thang máy

+ Sử dụng các loại máy đo thân nhiệt để kiểm tra cư dân và khách hàng khi vào tòa nhà.

+Chủ động thống kê các căn hộ cho doanh nghiệp hoặc cá nhân người nước ngoài thuê nhà, văn phòng, cư dân đi nước ngoài hoặc trở về từ những vùng có dịch… để cập nhật danh sách của toàn tòa nhà, theo dõi để thực hiện các biện pháp cách ly khi cần thiết.

-Các biện pháp đối với nội bộ doanh nghiệp:

+Yêu cầu tất cả các nhân viên ban quản lý phải gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: sử dụng khẩu trang…

+Sử dụng các công cụ như phần mềm quản lý, nhóm zalo, FB… để tiếp nhận các yêu cầu, phản ánh…, tránh tiếp xúc nhiều với cư dân, khách hàng.

+Khuyến khích nộp các loại phí dịch vụ, tiền nước… bằng cách sử dụng các công cụ: chuyển khoản qua ngân hàng, sử dụng các loại ví điện tử: Momo, Vietelpay…

Quá trình thanh toán này hiện nay đang gặp vấn đề bất cập: một số doanh nghiệp vì một số ly do không muốn khách hàng chuyển khoản vào tài khoản công ty, nếu có thì chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp…, nhưng vấn đề này cư dân đa phần không chấp nhận chuyển khoản vào tải khoản cá nhân, trong khi đó ban quản lý không có tư cách pháp nhân để mở tài khoản tập thể. Bất cập này có thể được giải quyết bằng một biện pháp rất đơn giản mà hiệu quả. Tập thể nào quan tâm có thể liên hệ với người viết để được tư vấn.

+Có kế hoạch dự phòng, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng thực hiện phương án phục vụ toà nhà trong điều kiện bị cách ly theo quy định của Nhà nước.

+Sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị bạn khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.
+Dịch bệnh dẫn đến khó khăn trong kinh tế, có thể sẽ chậm thu phí, nhân viên phải chăm lo cho gia đình, lo lắng sức khỏe…, dẫn đến xin nghỉ, hoặc không yên tâm… Do vậy cần tăng chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng nâng cao sức khỏe, phòng ngừa rủi ro bằng cách mua bảo hiểm Corona (nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe với chi phí rất thấp; chi phí này sẽ được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp).

Để chủ động phòng chống dịch, các chủ đầu tư/ban quản trị, các ban quản lý toà nhà văn phòng, chung cư nên thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, thâm chí phải hy sinh lợi ích kinh tế để thực hiện đồng bộ các biện pháp trên.

Tin tưởng rằng ngành quản lý tòa nhà chúng ta sẽ cùng đất nước và cộng đồng chiến thắng được Corona.

TM Ban điều hành: Chủ tịch Trần Khánh

Bình Luận FaceBook

Đối tác

kich-thuoc-logo
logo-web-bach-thang
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
kich-thuoc-logo
Back To Top
Copyright 2018 © CLB Quản Lý Tòa Nhà Hà Nội | Thiết kế bởi Web Bách Thắng